Trình bày thuyết phục.

5 Kỹ Năng Trình Bày, Giới Thiệu Sản Phẩm

Nếu muốn giành được tình cảm của người nghe và biến họ thành khách hàng của mình, bạn phải biết thốt ra “những lời có cánh” để thu hút sự chú ý của họ. Công việc này không dễ dàng chút nào, bởi nó đòi hỏi ở bạn một số kỹ năng và kiến thức nhất định. Mời bạn tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để điều chỉnh các kỹ năng trình bày, giới thiệu của mình:

Phù hợp

Cách nhanh nhất để khiến người nghe bỏ đi là bạn chỉ toàn nói về những điều mà bản thân bạn muốn nghe. Đúng là như vậy đấy! Và nếu bạn muốn thu hút các khách hàng tiềm năng, bạn phải biết nói ra những điều mà họ muốn nghe. Các chuyên gia tiếp thị cho rằng phần lớn mọi người đều thuộc một trong bốn nhóm sau:

 • Lãnh đạo: Đó là những người luôn bận rộn, vì thế họ muốn bạn bắt đầu và kết thúc đúng giờ, đồng thời họ chỉ quan tâm đến những vấn đề chính yếu.
 • Cảm tính: Đó là những người thiên về tình cảm, Họ bị thuyết phục bởi những cảm giác chứ không phải những lý lẽ logic.
 • Hoà đồng: Đó là những người thích giao tiếp. Thật khó để giữ họ ngồi yên một chỗ.
 • Lý trí: Đó là những người thích tranh luận và có đầu óc thực tế.

Vậy bạn cần phải xác định những người đang nghe bạn nói thuộc nhóm nào để từ đó đưa ra những lời giới thiệu phù hợp. Trong trường hợp người nghe thuộc nhiều nhóm khác nhau, hãy tìm xem ai là người có ảnh hưởng quyết định để tập trung tác động vào họ.

Image

Trình bày thuyết phục

Một số người có năng khiếu bẩm sinh trong việc thuyết phục người khác. Họ có thể mê hoặc chúng ta bằng động tác, cử chỉ hoặc lời nói. Tuy nhiên, bạn cũng có thể rèn luyện được những kỹ năng này. Muốn vậy, trước tiên bạn hãy tạo cho mình:

 • Vẻ bề ngoài lịch sự, vì điều đó thể hiện rằng bạn đang tôn trọng người nghe.
 • Luôn vui vẻ, mềm mỏng, hòa nhã.
 • Chiều theo ý muốn của người nghe. Lưu ý, “Đừng đánh giá quá thấp hoặc quá cao trí thông minh cũng như học thức của họ”. (C.P.Scott)
 • Tìm hiểu đủ thông tin về những người đang nghe bạn nói nhằm trình bày, giới thiệu phù hợp với yêu cầu của họ.
 • Những lời đề cao lịch sự: “Như một chuyên gia nhiều kinh nghiệm, chắc anh/chị biết rằng…”
 • Tỏ ra sẵn lòng giúp đỡ họ.

Thuyết trình ấn tượng

Bạn hãy hình dung người nghe của mình có thể có những thái độ khác nhau như thích thú, trung lập và hờ hững. Người nghe phản ứng ra sao sẽ phụ thuộc vào việc bạn tranh thủ được sự chú ý của họ tới mức độ nào.
Nguyên tắc AIDA là một công cụ đắc lực giúp bạn đạt được mục đích này. Hãy làm sao cho bài giới thiệu của bạn hội đủ các yếu tố sau:

 • A: Attention (Chú ý) – tạo ra sự chú ý,
 • I: Interest (Quan tâm) – tạo ra sự quan tâm,
 • D: Desire (Ham muốn) – tạo ra sự ham muốn,
 • A: Action (Hành động)– dẫn đến hành động mua hàng.

Để đảm bảo rằng không thính giả nào “bỏ ngoài tai” những điều bạn nói, thỉnh thoảng hãy dừng lại và hỏi: “Liệu những điều tôi nói có hữu ích với các bạn không?”.

Kỹ năng thuyết trình chủ động

Hãy theo sát người nghe để dẫn dắt họ vào bài giới thiệu của mình, hãy lôi kéo họ bằng cách liên tục đưa ra các câu hỏi và lắng nghe ý kiến phản hồi. Đừng tự biến mình thành “nhà hùng biện” chỉ biết “thao thao bất tuyệt”, mà phải tuân thủ các quy tắc sau:

 • Đi đến gần vị trí của người nghe. Minh họa cho bài trình bày của mình bằng những chủ đề quen thuộc với họ, giảm thiểu những chủ đề mới mẻ, không phù hợp.
 • Đề phòng và kịp thời nhận ra những dấu hiệu thể hiện rằng bạn không còn thu hút được sự chú ý nữa, chẳng hạn như người nghe thì thầm chuyện riêng, tỏ ra bồn chồn hay ngáp ngủ.
 • Sử dụng từ “chúng ta” hơn là từ “bạn” (“Chúng ta có 5 phút để … Chúng ta hãy bắt đầu với …”).
 • Tìm kiếm điểm chung giữa bạn và người nghe (“Cũng như bạn, tôi đã đi du lịch rất nhiều, vì vậy tôi hiểu được…).
 • Luôn lắng nghe những gì họ nói, kể cả trước khi bạn bắt đầu, trong suốt thời gian và sau khi bạn trình bày giới thiệu. Người biết cách trình bày sẽ không chỉ truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết tới người nghe, mà còn biết lắng nghe những ý kiến phản hồi. Bằng việc lắng nghe, bạn sẽ biết được thính giả của mình có hiểu được những thông tin mà minh đang nói hay không; những thông tin đó có quan trọng và cần thiết với họ hay không.

Cách giao tiếp tự tin

Và cuối cùng điều quan trọng nhất là bạn phải tự tin. Nếu bạn mất bình tĩnh, người nghe sẽ có cảm giác rằng, chính bạn cũng không tin vào những gì mình đang nói. Vậy thì chẳng có lý do gì để họ phải nghe theo bạn. Hãy trình bày với giọng nói lạc quan, tin cậy. Điều này hàm chứa thông điệp: “Tôi có lợi và bạn cũng vậy. Chúng ta giúp đỡ nhau để cùng chiến thắng”. Những người tự tin luôn chuẩn bị mọi việc kỹ lưỡng, nhưng không quá nhiều để đến nỗi đánh mất sự tự nhiên của chính mình. Họ luôn biết tự phê bình, và quan tâm đến ấn tượng họ đang tạo ra, bởi vì họ thấy bản thân họ hoàn toàn có năng lực, được chấp nhận, và những gì mình nói được người khác yêu thích.

Nếu bạn tiếp thu và thực hành tốt 5 kỹ năng trên, bạn có thể “sai khiến” bất kỳ người nghe nào làm những điều mà bạn mong muốn. Bạn làm thử xem, và sẽ thấy kết quả sẽ vô cùng kỳ diệu!

10 Lời Khuyên Rèn Luyện Kỹ Năng Thuyết Trình

Kỹ năng thuyết trình là yếu tố không thể thiếu của giới văn phòng ngày nay. Và tất nhiên, điều quan trọng làm làm sao để bài thuyết trình của bạn trở nên cuốn hút khán giả. 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Đừng lạm dụng hình ảnh

Trong các bài thuyết trình, chúng ta thường dùng khá nhiều hình ảnh để minh họa. Đó là cách tiếp cận rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi chọn lựa hình ảnh, hãy làm cho nó đơn giản và nếu cần câu chữ đi kèm, hãy tối giản nó. Khán giả không muốn đọc bài thuyết trình mà họ muốn nghe những gì bạn nói.

Nhìn vào khán giả

Nếu bạn đã từng tự hỏi mình nên nhìn đi đâu khi thuyết trình, câu trả lời là ngay trước mặt bạn. Đừng chỉ nhìn vào một người nào đó mà hãy cố gắng làm cho mắt bạn tiếp xúc với nhiều người trong khán phòng. Nếu bạn không làm thế thì ngay sau đó bạn sẽ không thể hòa mình vào khán giả mà là bạn chỉ đang nói chuyện với chính mình. Điều này có thể khiến khán giả không tiếp tục chú ý đến bạn nữa.

Thể hiển cá tính của bạn

Cho dù bạn đang trình bày trước nhóm người của công ty hoặc với cấp trên, bạn đều phải thể hiển tính cách nào đó khi trình bày. Nếu bạn không làm điều này, bạn có thể giống Agent Smith trong một ma trận. Không ai muốn nghe anh ta nói!

Làm cho khán giả bật cười

Mặc dù bạn muốn truyền đạt thông điệp đến khán giả của bạn, nhưng bạn cũng cần phải làm cho họ bật cười. Hãy học được điều này từ Guy Kawasaki và nếu bạn đã từng nghe bất kỳ bài phát biểu nào của ông ta thì bạn sẽ hiểu lý do tại sao. Về bản chất, hài hước sẽ khiến khán giả luôn chú ý và họ sẽ tiếp nhận nhiều hơn những thông điệp mà bạn muốn chia sẻ.

Tương tác với khán giả

Khán giả rất ghét khi diễn giả chỉ nói mà không cần quan tâm đến phản ứng của họ. Bạn cần phải tương tác với khán giả và tạo ra một cuộc trò chuyện với họ. Một cách dễ dàng để thực hiện điều này là đặt câu hỏi cho họ hay để họ hỏi bạn.

Thể hiện sự chân thành

Rất nhiều người trình bày cho khán giả những gì họ muốn nghe thay vì những gì họ cần nghe. Hãy chắc chắn rằng bạn nói sự thật ngay cả khi họ không muốn nghe về điều đó khiến họ sẽ tôn trọng bạn và có thiện cảm với bạn hơn.

Đừng chuẩn bị trước quá kĩ

Nếu bạn luyện tập phần trình bày quá nhiều, nó sẽ nghe có vẻ khuôn mẫu, sáo rỗng và không có cảm xúc. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ để nắm bắt những gì bạn đang nói nhưng chắc chắn rằng phần trình bày của bạn trôi chảy tự nhiên thay vì là ghi nhớ và nói ra. Thông thường, nếu bạn hỏi các diễn giả có kinh nghiệm những điều bạn không nên làm, họ sẽ nói bạn không luyện tập trình bày quá nhiều bởi vì sau đó nó sẽ không còn tự nhiên nữa.

Di chuyển khi thuyết trình

Chúng ta đều biết rằng cần phải di chuyển khi nói nhưng đôi lúc bạn quên mất điều này. Hãy phối hợp thêm nhiều ngôn ngữ cơ thể hoặc bước đi xung quanh một chút (đừng quá nhiều) trên sân khấu khi bạn đang nói. Hãy nhớ rằng, không có ai thích nhìn một cái tượng. Khán giả sẽ hòa mình cùng với một diễn giả sôi nổi.

Theo dõi những gì bạn nói

Bạn thường không nhận thấy khi bạn nói “uhm”, “ah”, hoặc một số từ đệm khác, nhưng khán giả thì ngược lại. Điều đó sẽ là họ cảm thấy khá khó chịu, đến nỗi một số khán giả có thể đếm bao nhiêu lần bạn nói những từ vô nghĩa đó.

Tạo sự khác biệt

Nếu bạn không tạo sự khác biệt so với tất cả các diễn giả khác mà khán giả đã từng nghe thì họ sẽ không nhớ đến bạn. Mỗi buổi thuyết trình là một cơ hội để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Hãy chắt chiu và khiến khán giả nhớ đến bạn.

8 Bước Để Có Kỹ Năng Thuyết Trình Hiệu Quả

Written by DVD Kỹ Năng on 26-03-2012 :: Viewed 121 times

Không ai sinh ra đã ngay lập tức có kỹ năng thuyết trình hiệu quả! Rèn luyện theo 8 bước sau sẽ giúp bạn thành công trong những dịp nói trước công chúng.

Xây dựng uy tín

Bạn có tin rằng khả năng thuyết phục của bạn được quyết định trước khi bài thuyết trình bắt đầu không? Uy tín cá nhân quyết định điều đó. Chẳng ai muốn nghe một người mà họ không tin tưởng và tôn trọng.
Đầu tư phát triển chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn muốn gây ảnh hưởng đến người khác. Khi thuyết trình, hãy chắc rằng thông tin đó thật sự cần thiết và đáng tin cậy cho khán giả. Một phong cách thuyết trình sinh động cũng sẽ góp phần xây dựng một uy tín tốt.

Hiểu khán giả

Bạn cần biết mình sẽ thuyết trình cho những ai. Mục tiêu, nhu cầu, mong muốn của khán giả là gì? Khán giả có biết trước về chủ đề thuyết trình không? Quan điểm của họ về vấn đề này như thế nào? Cách hành xử của khán giả là gì? Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được chiến lược thuyết trình hiệu quả của mình.

Trình bày rõ ràng

Điều gì quyết định tính hiệu quả của buổi thuyết trình? Đó là sự rõ ràng. Có rất nhiều yếu tố mang lại sự rõ ràng, sạch sẽ cho bài thuyết trình của bạn: định hướng ban đầu, trình tự trình bày, lượng thông tin tại một thời điểm,…

Lập luận chặt chẽ

Không phải ai cũng bị thuyết phục bằng một lập luận chặt chẽ (thế mới là chúng ta!) nhưng bạn cứ thử bỏ đi tính hợp lý trong bài thuyết trình của mình xem!

Đưa ra bằng chứng mạnh mẽ

Bạn không thể thuyết phục được ai nếu thiếu những bằng chứng, ví dụ minh họa. Bạn cần phải có những dẫn chứng để lý giải vì sao đó là vấn đề quan trọng, vì sao người khác phải làm theo những gì bạn nói.

Sử dụng giọng điệu tích cực

Rõ ràng là hầu hết đối tượng bạn cần thuyết phục là những người trưởng thành (và thông minh). Vì vậy, đừng tỏ ra bỗ bã hay bình dân. Hãy tỏ ra lịch thiệp, tôn trọng và chân thành.

Thể hiện cảm xúc

Một bài thuyết trình sạch sẽ, dẫn chứng đầy đủ, lập luận chặt chẽ vẫn có thể chẳng thuyết phục được ai nếu thiếu cảm xúc. Cố gắng hiểu những hỉ, nộ, ái, ố của khán giả và sử dụng thông tin đó trong cách thuyết trình.

Quan tâm đến lợi ích cá nhân của khán giả

Con đường ngắn nhất để thuyết phục người khác là đáp ứng nhu cầu, lợi ích cá nhân của họ. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khán giả trước khi đưa ra một đề nghị hoặc yêu cầu cho họ. Chỉ cần bạn trả lời được câu hỏi “Điều đó có lợi gì cho tôi?”, mọi sự chú ý của khán giả sẽ thuộc về bạn!

6 Kỹ Thuật Điều Khiển Giọng Nói Trong Thuyết Trình

Giọng nói của bạn là khẩu thần công tạo nên sức mạnh cho bài thuyết trình. Bạn có thể nói cùng một từ nhưng biểu thị năm ý nghĩa khác nhau chỉ bằng cách thay đổi giọng điệu. Hầu hết diễn giả nổi tiếng đều sử dụng các cách phát âm đa dạng và thường xuyên thay đổi nhịp điệu của lời nói. Để tăng hiệu quả của bài thuyết trình, bạn cần rèn luyện 6 kỹ thuật điều khiển giọng nói sau:

1. Nhấn giọng

Cùng một câu nói nhưng khi nhấn giọng ở những vị trí khác nhau, bạn sẽ tạo ra nhiều sắc thái ý nghĩa khác nhau. Khán giả sẽ không nhận ra đâu là vấn đề quan trọng trong bài thuyết trình của bạn nếu không nhấn giọng. Nghiên cứu cho thấy, những từ ngữ được nhấn mạnh, sự chú ý của khán giả tăng lên gấp 3 lần so với từ ngữ bình thường.

2. Nhịp điệu

Nhịp điệu là tốc độ lời nói của bạn. Những người nói nhanh thường có khả năng tư duy nhanh nhạy và hiểu biết hơn, do đó tạo được uy tín, sự tin cậy và thuyết phục được khán giả.

Tốc độ nói trung bình của chúng ta là 100 – 120 từ/phút, trong khi khả năng nghe lại cao gấp 3 lần (theo wiki). Nghĩa là nếu ta chỉ nói với tốc độ trung bình, khán giả sẽ còn thời gian để suy nghĩ những lập luận phản biện. Nói nhanh sẽ khiến tâm trí người nghe bị cuốn theo và không thể tập trung vào điều đó.

3. Từ đệm

Từ đệm như “à”, “ừm”, “ờ” là một trong những lỗi phổ biến và khó sửa của hầu hết mọi người khi thuyết trình. Để khắc phục, một số diễn giả thường lặp lại hai hoặc ba từ đầu tiên của câu để trí não họ có thể bắt kịp và hoàn chỉnh ý tưởng sắp trình bày. Một số khác có thể nói “Tốt rồi” ở cuối mỗi câu như thể đang kiểm tra liệu người nghe có hiểu điều họ nói không.

4. Âm vực

Âm vực là độ cao, thấp của giọng nói. Để thuyết trình hiệu quả, âm vực thấp, tức là giọng trầm là tốt nhất. Giọng trầm được cho là biểu thị cho sức mạnh và thể hiện sự chân thành, đáng tin cậy. Rất nhiều diễn giả đã khổ luyện để có làm trầm giọng của mình. Một số thậm chí còn uống trà nóng trước khi thuyết trình để tạo ra chất giọng vang và trầm ấm.

5. Âm lượng

Rõ ràng bạn sẽ chẳng thể thuyết phục được ai nếu họ không nghe thấy bạn nói gì. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến âm lượng giọng nói của bạn.

Khách quan là các thiết bị khuyếch đại âm thanh khi thuyết trình. Hãy kiểm tra thật kỹ để đảm bảo chúng hoạt động tốt và mọi vị trí trong khán phòng đều có thể nghe tiếng nói của bạn.

Chủ quan là kỹ thuật lấy hơi của bạn. Để giọng nói có âm lượng cao và hơi dài, bạn cần rèn luyện cách hít thở sâu bằng bụng. Các diễn giả nổi tiếng cũng như các ca sĩ là bậc thầy trong cách lấy hơi và ém hơi bằng bụng.

6. Ngắt giọng

Ngắt giọng là một thủ thuật thường xuyên được sử dụng để thu hút sự chú ý tối đa của khán giả. Khoảng thời gian ngắt giọng sẽ giúp khán giả chuẩn bị và chăm chú lắng nghe điều bạn sắp nói. Còn bạn có thể tận dụng để lấy lại phong thái đĩnh đạc, tự tin. Thủ thuật này đặc biệt hiệu quả khi bạn đã tạo ra được cao trào trong bài thuyết trình của mình. Ngược lại, tuyệt đối không sử dụng ngắt giọng khi không khí khán phòng đang lắng xuống. Khi đó, ngắt giọng sẽ bị hiểu nhầm là kết thúc bài thuyết trình.

Quy Tắc Vàng Khi Thuyết Trình Bằng PowerPoint

Bạn được yêu cầu trình bày một dự án cho sếp vào tuần tới. Chắc chắn là bạn phải cần đến một slide PowerPoint thật chuyên nghiệp. Vấn đề là:

 • Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu slide?
 • Bạn có thể dùng bao nhiêu chữ?
 • Bạn nên nói trong bao lâu, cả giờ hay ngắn hơn?

Bạn đang phân vân? Guy Kawasaki, một tác giả nổi tiếng và cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm, sẽ giúp bạn và câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.

Guy Kawasaki đã xây dựng quy tắc 10-20-30 cho bài thuyết trình bằng PowerPoint như sau:

 • 10: số slide tối ưu cho một bài thuyết trình
 • 20: thời lượng tối đa để bạn trình bày
 • 30: cỡ chữ tối thiếu trên các slide

Quy tắc 1: 10 slide buộc người thuyết trình phải lựa chọn khôn ngoan

Chắc chắn rằng, 10 có vẻ như là một con số tùy ý, nhưng đặt một giới hạn về số lượng các slide mà bạn được phép là một hạn chế đầy giá trị. Hầu hết mọi người có thể sử dụng 20, hoặc 30, hoặc 100 slide cho một bài thuyết trình kéo dài 1 giờ. Giảm con số này xuống đến 10 buộc bạn phải đánh giá được sự cần thiết của từng slide. Cũng giống như mọi yếu tố của quá trình trình chiếu, nếu slide nào không cần thiết, thì cần được cắt giảm đi.

Nó cũng khuyến khích người thuyết trình thiết kế một cách khôn ngoan. Thông thường một thiết kế biểu đồ đơn tốt loại bỏ được sự cần thiết cho 5 slide dạng bullet.

Quy tắc 2: 20 phút là đủ dài để truyền đạt một việc to tát.

Cũng giống như các hạn chế về số lượng các slide, một hạn chế về thời gian nói sẽ buộc bạn phải chỉnh sửa không thương tiếc. Cắt giảm những slidebar buồn cười . Cắt giảm cả những lời như kiểu pha trò “Tôi hạnh phúc khi được ở đây“. Cắt giảm những câu chuyện không cần thiết cho sự truyền đạt thông điệp của bạn. Cắt giảm những chi tiết rằng mà chỉ có 5% của khán giả quan tâm đến, thay vào đó bạn sẽ gửi qua email sau buổi thuyết trình. Khi bạn có thể cắt tất cả những việc đó, bạn có thể giao tiếp với độ chính xác và sự ngắn gọn.

Martin Luther King Jr. đã chỉ cần 17 phút để chia sẻ ước mơ của mình. Còn điều gì làm cho bạn nghĩ rằng bạn cần nhiều thời gian hơn thế nữa?

Quy tắc 3: Cỡ chữ 30 đảm bảo khả năng đọc

Trừ khi bạn có một lượng rất đông khán giả và một màn hình chiếu rất nhỏ (nó đã xảy ra với tôi), cỡ chữ 30 sẽ đọc được bởi tất cả mọi người. Lớn hơn có lẽ là tốt hơn, nhưng đây là một ngưỡng thấp hợp lý chấp nhận được.

Trong khi phông chữ 30 vẫn còn cho phép bạn đặt rất nhiều từ trên một slide, ít nhất thì khán giả của bạn vẫn có thể đọc chúng.

Kỹ Năng Thuyết Trình: 8 Điều Cần Tránh

1. Đừng đọc

Không nên đọc một bài phát biểu đã viết sẵn trên giấy. Trong trường hợp bạn có một bài phát biểu dài, chỉ nên đọc các trích dẫn, số liệu phức tạp.

Khi bạn thuyết trình với powerpoint, tuyệt đối không nhìn vào và đọc – khán giả có thể tự làm điều đó. Khi slide hiện ra, bạn nên ngừng một khoảng thời gian để khán giả đọc (đằng nào thì họ cũng chẳng để ý những gì bạn nói khi đó).

Đọc những gì đã viết sẵn hoặc trên powerpoint thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với khán giả. Nó có nghĩa là: “Khán giả không hề quan trọng đối với tôi nên thậm chí tôi không cần học thuộc các thông tin đó khi trình bày”.

2. Đừng thờ ơ

Nếu bạn nói như thể khán giả không tồn tại, bằng cách nói chuyện với bức tường phía sau hoặc những ánh mắt thiếu tập trung thì có nghĩa bạn đang nói với họ rằng họ không đáng để bạn chú ý đến. Đôi khi bạn làm vậy nhằm giảm bớt nỗi lo lắng khi mọi người đều hướng mắt vào mình. Vì vậy, mấu chốt là bạn cần thật sự tự tin, chiến thắng nỗi sợ nói trước đám đông.

3. Đừng lừ đừ

Nguyên tắc chung khi nói trước đám đông là đứng thẳng người. Một điều cần lưu ý là không nên cho tay vào túi quần khi nói. Mặc dù trong một số trường hợp, cử chỉ này được coi là bình thường. Bàn tay chính là ngôn ngữ cơ thể có tác động mạnh nhất khi nói trước công chúng.

4. Đừng nói “à”, “ừm”, “ờ”

Chúng ta rất thường sử dụng những từ như “à”, “ừm” và “ơ” khi chúng ta suy nghĩ. Điều này ngụ ý bạn có vẻ không chắc chắn lắm. Khán giả sẽ cảm thấy khó hiểu và không tin tưởng những gì bạn nói.

5. Đừng hấp tấp

Khi bạn cảm thấy lo lắng, một phản ứng là bạn có thể là tăng nhanh tốc độ nói, vì trong tiềm thức bạn muốn cố gắng kết thúc phần thuyết trình càng sớm càng tốt. Khi bạn nói chuyện tốc độ nhanh, người nghe nhiều khả năng sẽ bỏ lỡ hay quên hẳn đi những điều bạn đang đề cập đến. Nếu diễn đạt những ý tưởng phức tạp, bạn nên dành một thời gian để mọi người nắm bắt và hiểu được vấn đề.

6. Đừng lãng phí thời gian

Ngược lại với hấp tấp vội vã là dây dưa lãng phí thời gian, nói một cách chậm rãi từ tốn như thể bạn đang có rất nhiều thời gian cho phần trình bày của mình. Nó sẽ khiến cho người nghe cảm thấy chán ngắt.

Một trường hợp phổ biến là bình luận lạc đề (bình loạn) hay sa đà vào nội dung phụ. Có thể bạn rất hứng thú với những gì mình nói nhưng khán giả thì ngáp liên tục.

7. Đừng nói xin lỗi

Tránh xin lỗi và đặc biệt khi nó làm cho bạn trông không đủ năng lực và vô tâm. Điển hình là đừng bao giờ bắt đầu bài thuyết trình bằng câu “Xin lỗi nhưng tôi không có thời gian chuẩn bị kĩ” vì điều này ngụ ý là khán giả cảm thấy bị xem là họ không quan trọng đối với bạn.

8. Đừng thiếu tôn trọng

Hãy luôn luôn và luôn luôn tôn trọng khán giả, ngay cả khi họ thô lỗ, ngu ngốc hay vô cảm. Trình bày thật tốt những gì bạn đã chuẩn bị và hãy lắng nghe cẩn thận những lời nhận xét . Nếu ai đó chỉ trích, thì bạn không nên tham gia vào trận đấu khẩu. Bởi khi đó bạn trở thành một diễn giả tệ hại, ngay cả khi bạn chưa bắt đầu phần nói của mình. Nên tôn trọng quan điểm của họ, ngay cả khi bạn không hoàn toàn đồng ý điều đó.

Kỹ Năng Thuyết Trình: 6 Tuyệt Chiêu Của Steve Jobs

Bất cứ ai có thể học và thực hiện một cách thành thục, tự nhiên những kỹ năng thuyết trình của Steve Jobs đều có thể trở thành một người bán hàng siêu đẳng. Bài viết sau đề cập đến 6 tuyệt chiêu thuyết trình mà Steve Jobs luôn áp dụng trong những lần giới thiệu sản phẩm của Apple.

1. Tương tác tốt với khán giả

Khi bước ra sân khấu, trước tiên ông mỉm cười với khán giả chứ không phải là bất kỳ lời giới thiệu trang trọng nào. Tiếp theo, ông hoan nghênh tất cả mọi người đã đến tham dự và sau đó nhanh chóng chuyển sang điểm lại năm trước đó –tất nhiên là một năm tuyệt vời của Apple mà không cần hình ảnh hoặc một kịch bản nào cả. “Tôi muốn dành một chút thời gian để nói lời cảm ơn đến các bạn …” Các CEO thường hay phát biểu như thế nhưng trong trường hợp này, lời cảm ơn dường như rất tự nhiên, khiêm tốn và chân thành. Ngay lập tức, ông đã nhận ra được tầm quan trọng của khán giả và họ mới là những người quan trọng, họ là những người ông muốn truyền tải thông điệp của mình. Chúng ta nên tương tác với khán giá ngay từ đầu trong bài thuyết trình. Hãy hòa nhập với khán giả trước khi bạn bắt đầu, điều này khiến bạn trở nên gần gũi hơn với họ.

2. Giúp khán giả hình dung ra nội dung bài thuyết trình

Bạn không cần đưa ra những nội dung không phổ biến hoặc quá phổ biến, bạn chỉ cần đưa ra một ý tưởng về nội dung mà bạn đang nói, một chút định hướng để khán giả có thể hình dung sơ bộ về bài thuyết trình của bạn. Trong trường hợp của Steve Jobs, đơn giản là ông chào đón khán giả, tạo tương tác với khán giả bẳng lời cảm ơn khiêm nhường và sau đó bắt đầu bài thuyết trình bằng cách: “Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn 4 vấn đề, chúng ta hãy bắt đầu”. Ông không nói thêm 4 vấn đề đó cụ thể là gì (tất nhiên ai cũng muốn biết) mà bạn chỉ biết là ông sẽ đề cập đến 4 vấn đề.

3. Nhiệt huyết khi thuyết trình

Đôi khi bạn phải kiềm chế sự nhiệt tình của bạn nhưng hầu hết các diễn giả đều thể hiện niềm đam mê hoặc nhiệt huyết quá ít. Vâng, màn thuyết trình về phương pháp điều trị y khoa của một nhà nghiên cứu sẽ khác bài phát biểu của một giám đốc điều hành, nhưng trong tất cả trường hợp, mức độ sự nhiệt tình có thể tạo sự khác biệt. Chỉ trong vài phút đầu tiên trên sân khấu, Steve Jobs đã sử dụng các từ như là:không thể tin đượcthật đặc biệttuyệt vờiđáng ngạc nhiêncách mạng hóa. Bạn có thể không đồng ý với ông. Bạn có thể nói ông đang ở vị trí quá cao hay gọi đó là cường điệu nếu bạn muốn. Thế nhưng ông tin vào những điều ông nói. Ông thực sự chân thành và đáng tin cậy. Điểm nhấn mạnh ở đây không phải là bạn làm giống như ông mà là hãy tìm kiếm mức độ đam mê của bạn và mang chúng đến với khán giả một cách chân thành nhất.

4. Đừng đưa ra con số mà hãy nói về Ý nghĩa của chúng

Một bài thuyết trình về lĩnh vực kinh doanh của một công ty công nghệ thì khác với một bài thuyết trình tại một hội nghị khoa học. Nhưng điểm chung là cả hai đều có rất nhiều con số và mọi khán giả đều quan tâm đến ý nghĩa của chúng. Ví dụ, lượng cholesterol trong cơ thể bạn là 199. Đó là tốt hay xấu? Tăng hay giảm? Cơ thể khỏe mạnh hay không? Và so với những cái khác là cái nào? Khi Steve Jobs nói đến những con số trong bài phát biểu của mình, ông thường phân tích chúng rõ ra. Ví dụ, 4 triệu chiếc iPhone được bán ra thì ông cho biết nó tương đương với doanh số 20.000 chiếc/ngày kể từ khi được bán (mặc dù điều này không nói gì về xu hướng bán hàng hiện tại, …) và chiếm 20% thị phần. Con số này vốn không có nhiều ý nghĩa, nhưng nó trở nên rõ ràng khi ông so sánh nó với những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực này.

5. Tuyệt chiêu minh họa

Một trong những kỹ thuật thuyết trình cực kỳ hiệu quả của Steve Jobs là cách minh họa một cái gì đó lớn hơn, nhanh hơn, sạch hơn, bất cứ điều gì như thế nào; chẳng hạn khi ông sử dụng bút chì để so sánh kích thước bo mạch của MacBook Air. Ông cũng nỗ lực rất nhiều để giúp cho khán giả hình dung mức độ siêu mỏng 0,16 inch và 0,76 inch thực sự là như thế nào bằng cách so sánh với hình ảnh của máy tính xách tay mỏng của một đối thủ cạnh tranh. 0,76 inch có thực sự mỏng và mỏng so với những gì? Không phải mọi người đều cho rằng MacBook Air là chiếc máy tính xách tay tuyệt vời, nhưng chắc chắn rằng tất cả mọi người sẽ nhớ đến nó “thực sự mỏng” mà chẳng cần nhớ đến các con số 0,76 và 0,16 inch. Họ sẽ nhớ rằng MacBook Air rất vừa vặn trong một phong bì.

6. Miếng ngon nên để cuối cùng

Mọi người thường đánh giá về kỹ năng trình bày của bạn trong hai phút đầu tiên, vì vậy bạn phải tự tin và vững vàng ngay từ đầu bài thuyết trình. Nhưng khi bạn kết thúc bài thuyết trình, bạn cần phải vững vàng và tự tin hơn nữa. Khán giả nhớ nhất là phần đầu và phần cuối cùng của bài thuyết trình. Đây là lý do tại sao bạn cần phải diễn tập phần mở đầu và kết thúc khá nhiều và tạo phần cuối là phần hay nhất. Trong trường hợp của Steve Jobs, ông luôn để dành màn “bóc tem” sản phẩm (MacBook Air, iPhone, iPad,…) cho phần cuối cùng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s