Thiếu trao đổi sẽ dẫn đến xung đột.

Oganization Behaviors – Hành vi tổ chức

Môn học đặt bạn vào vị trí người lãnh đạo và đưa ra những tình huống thực tế trong doanh nghiệp để quan sát, nghiên cứu hành vi con người và đưa ra hướng giải quyết. Không có hướng giải quyết nào là đúng hay sai, nó chỉ dựa theo trường hợp và tính cách cá nhân đang đối thoại với bạn.

Trong cuộc sống lẫn kinh doanh, đều có những xung đột, hiểu lầm hay mâu thuẫn giữa bạn bè, hàng xóm hay đồng nghiệp, giữa sếp và nhân viên, giữa các nhân viên với nhau. Bạn sẽ chọn hướng giải quyết nào?

Năm phương pháp cơ bản trong Conflict management styles gồm: collaborating, compromising, avoiding, competing, accommodating. Vậy 5 cái này là gì?

Collaborating nghĩa là hợp tác giải quyết vấn đề chung. Đây là một phương pháp tích cực vì bạn và người đối thoại cùng nhau bàn bạc và đưa ra các hướng giải quyết có lợi cho đôi bên. Gọi là Win-Win solution. Mỗi người có thể tìm ra một số điều chung và những lựa chọn tốt nhất mà cà hai cùng thỏa mãn để cùng giải quyết vấn đề thay vì giành lấy phần thắng cho mình.

Compromising nghĩa là  sự hòa giải, dàn xếp. Nghe ra có vẻ giống Collaborating tuy nhiên điểm khác biệt chính là cả hai không thể tìm ra điểu thỏa mãn cùng nhau trong một vấn đề vì thế họ nhượng bộ. Phương pháp này không thật sự mang lại một sự thỏa mãn nào nhưng ít ra họ cùng có cùng một mức độ thiệt thòi như nhau.

Avoiding là một dạng tránh né giải quyết vấn đề. Một khi bạn chọn phương pháp lãng tránh vấn đề thì vấn đề sẽ mãi tồn đọng mà không có mộ sự giải thích triệt để. Trì hoãn không phải là một phương pháp hay.

Competing là một phương pháp giành lấy phần hơn về mình và ép người khác phải chịu thiệt thòi. Điều nay thường gặp ở những ông sếp độc đoán chỉ muốn khăng khăng làm theo ý mình bất chấp mọi người. Độc đoán khác với quyết đoán trong vai trò người lãnh đạo. Hãy cẩn thận, bạn có thể mất tất cả.

Accommodating đem lại sự hòa hợp trong  sự chịu đựng khi bạn đặt nhu cầu của người khác trên mục tiêu của bạn. Nghĩa là bạn luôn nhường nhịn đối phương một bước. Phương pháp này nhẹ thì gây ức chế cho bản thân, nặng thì hậu quả tai hại khi chịu đựng thiệt thòi trong thời gian dài.

Theo sơ đồ trên, ta dễ thấy khi chọn Competing với người đối diện thì độ quyết đoán của bạn rất cao nhưng tính cộng tác lại rất thấp. Khi bạn chọn Accommodating thì bạn quá lệ thuộc vào mối quan hệ mà không có chính kiến của mình. Avoiding chính là phương pháp “ăn hại” nhất và Collaborating là chủ động tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất khác với loại “ba rọi” Compromising có thể gây ức chế về lâu về dài.

Tôi giả định đa phần chúng ta đều muốn hướng Win-Win solution tức là Collaborating kiểu hợp tác “lắng nghe và thấu hiểu” thì việc này không phải đơn giản.  Đây là phương pháp có thể nói là khó nhất trong cả năm đòi hỏi sự bình tĩnh, nhạy cảm, kinh nghiệm và lòng bao dung  của cả hai người do đó không lạ gì khi mà chúng ta vẫn nghe hàng xóm chửi nhau ầm ầm, đọc báo lại thấy giết người vì nhìn đểu. Không phải ai cũng có thể đạt được Win – Win solution, tuy nhiên tôi cho bạn một bí quyết nho nhỏ mà đa số những người đang đọc sẽ ồ lên vì sự đơn giản không ngờ. Đó là sơ đồ hình tháp Maslow.

Maslow’s hierachy of needs – sơ đồ tháp nhu cầu của Maslow là một hệ thống tuyệt vời để giải quyết các vấn đề con người. Giải thích sơ sơ cho ai chưa biết như sau.

Ở tầng thấp nhất bạn có các nhu cầu căn bản để tồn tại, như ăn, ở, mặc, sinh sản, ngủ nghỉ v.v. Đây là các nhu cầu không thể thiếu như việc đi vệ sinh hằng ngày mà thiếu là không thể sống được ạ.

Tầng hai ta có nhu cầu được an cư lạc nghiệp, tức là bạn cảm thấy an toàn, có một công việc, tài sản, gia đình, sức khỏe v.v. Những điều cũng khá cơ bản để chúng ta thấy ấm lòng mỗi khi tự kỷ.

Tầng ba là tầng kha khá về việc giao lưu, trò chuyện, yêu đương nhăng nhít, quan hệ tình bạn và quan hệ tình dục. Điều thú vị ở đây là chúng ta có thể trả lời được câu hỏi muôn thuở rằng có nên quan hệ trước hôn nhân không? Xin thưa, vì con người khác con vật vì biết tận hưởng tình dục còn loại vật làm tình để sinh sản thôi ạ.

Tầng bốn là tầng cao của nhu cầu con người, khi ta có công việc và tình cảm thì ta cần sự tôn trọng cũng như những thành công nhất định của những việc ta làm. Đây là bước thể hiện của sự tự tin vào bản thân về những gì mình đạt được cho bằng chị bằng em đó mà.

Tầng năm, tầng cao nhất của nhu cầu đó là khi con người tự mãn với những gì mình đã có, khi mà họ nắm được nhiều của cải, tiền bạc, và sự yêu mến của nhiều người, họ thể hiện cái tôi của mình và sư sáng tạo trong công việc mạnh mẽ nhất vào lúc này. Họ bắt đầu nói đạo đức và những điều tốt đẹp về danh tiếng của họ. Hèn chi nhà giàu hay làm từ thiện rồi mời báo chí chụp hình quay phim. Tuy nhiên một số bạn trẻ nhờ có gia đình làm điểm tựa đã 1 bước leo 5 bật thang dẫn đến sự tự tôn không có nền tảng và hống hách vô lối nên ta nói trèo cao té cũng đau.

Vậy thì sơ đồ này giúp gì trong việc giải quyết mâu thuẫn? 

Đầu tiên trước khi phán xét ai hãy nhìn lại mình trước, mình đang ở vị trí nào đã, xong hãy xem người kia ở vị trí nào để hiểu họ hơn. Hỏi họ rằng họ đang cần gì, hay tự cảm nhận họ đang muốn điều gì. Đa phần tranh cãi là do quyền lợi về tiền bạc có thể họ đang cần tiền, có thể họ cần tôn trọng. Hãy cho họ cái họ cần và bạn sẽ nhận được điều bạn muốn. Trước hết hãy tôn trọng người khác và xem phản ứng thế nào.

Những người tuy thiếu ăn thiếu mặc nhưng sự tự trọng của họ cao vời vợi thì đó gọi là tự ái, tự ti đâm ra tạo một vỏ bọc để bảo vệ mình trước những kẻ giàu hơn chứ chẳng phải là hay ho gì cả. Tôi nói thế không phải khuyên họ dẹp đi cái tự trọng mà hãy xem lại mình, xem mình đang cần gì, mình ở vị trí nào trong cái tháp kia và có đạt đến mức độ tự trọng gay gắt không. Vì bạn càng khép kín với những người giàu có hơn bạn càng thiệt thòi và không có cơ hội vươn lên. Hãy lăn xả vào cuộc đời cho nó vùi dập chúng ta nhưng hãy biến những đống đất đá đó làm một cái nền để chúng ta đứng lên cao hơn. – (Trích lời của thầy Francis Hùng trong một bài diễn thuyết)

Thẳng thắn hơn, Steve Jobs đã nói: “Stay hungry – Stay foolish” – “Hãy cứ khao khát và dại khờ” – không bao giờ bằng lòng với thực tại mà phải vươn lên. Tôi quay lại chủ đề đây, nếu bạn vướng vào một mâu thuẫn trong công việc hãy hóa giải nó bằng sự bình tĩnh, kinh nghiệm và cả sư quyết đoán. Chúng ta hãy trao đổi thẳng thắn với nhau nhiều hơn, dẹp bỏ lòng tự tôn không cần thiết và hướng đến những mục đích lớn hơn, nhất là những người đang ở vị trí lãnh đạo. Chúc mọi người hiểu rõ về bản thân mình hơn và giải quyết những mâu thuẫn hằng ngày một cách khôn khéo nhất.

ST

Nguồn: http://donglongbong.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s