Mối quan hệ nghịch đảo giữa chứng khoán và vàng.

“Tất cả những gì lấp lánh thì đều là vàng”. Đây thực sự là sự cải biến châm ngôn thời xưa. Nhưng vẫn đúng trong tình hình thị trường hiện giờ khi nó vẫn là tiêu đề đáng chú ý trong sự đa dạng hóa đầu tư gần đây.

Những ai chỉ đầu tư mỗi chứng khoán trong vài năm qua hẳn đã có những bài học theo 1 cách khó khăn. Những nhà đầu tư đã đúng trong việc đa dạng hóa tài sản tốt ngay từ ban đầu hẳn hiểu rõ rằng khi chứng khoán không thể đứng vững thì các lớp tài sản khác có thể đến để giải cứu. Và vàng là thứ nổi bật nhất trong các lớp tài sản đó.

Có một sự thật là vàng và chứng khoán thì không song hành cùng nhau. Vì thế, khi chứng khoán dự định đi lên, vàng sẽ đi xuống và ngược lại. Và điều này tạo cho nhà đầu tư đủ cơ hội để kiếm lời từ các tài sản còn lại khi những cái khác bị thua lỗ.

Mặc dù mối quan hệ nghịch đảo giữa 2 lớp tài sản này đã tồn tại lâu đời, nó không chỉ là vấn đề của giả thiết. Một phân tích của ETIG về lợi nhuận hàng tháng của 2 lớp tài sản này kể từ tháng 1 năm 2007 cũng cho một dấu hiệu tương tự như thế. Mặc dù thời kỳ được xem xét không dài nhưng nó có đủ cả một năm cho thời kỳ tăng giá và 1 cho thời kỳ xuống giá.

Trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 10/2007, khi thị trường chứng khoán ở giữa con đường đi lên, lợi nhuận của vàng giảm sau một vài “cạm bẫy” trong vài tháng đầu của thời kỳ trên. Tuy nhiên có một sự đảo chiều xu hướng trong năm nay do sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Mỗi một cái đáy của thị trường thì được bù đắp bởi sự đi lên của giá vàng.

 

Và xu hướng này được củng cố bởi sự phổ biến của các quỹ giao dịch vàng (ETF) trong vài năm qua. Sự méo mó của thị trường chứng khoán toàn cầu do giá vàng thế giới tăng vọt, đã chuyển thành niềm hạnh phúc cho vàng ETFs – là sản phẩm mới sinh so với chứng khoán và quỹ các món nợ.

Mặc dù vàng ETF được xem như một loại phụ. Nó đã tăng từ mức trung bình 960 triệu Rs trong tháng 2/2007 lên trên 7 tỷ Rs cho đến tháng 10 năm 2008, chỉ với 5 người chơi trong ngành. Mức tăng trưởng hơn 600% trong thời gian chưa đến 2 năm là một con số đáng kể. Sau một ít trở ngại nhỏ đầu năm 2007 do giá vàng giảm, những quỹ này đã tăng với tốc độ chóng mặt và hiện thời đang là loại đứng đầu của các quỹ ký thác với lợi nhuận hằng năm vào loại cao nhất. Lợi nhuận vàng ETF trong thời kỳ bán ra cũng thật ấn tượng, đặc biệt khi so với các chỉ báo chuẩn và các quỹ chứng khoán.

Đối với những ai chưa từng nghe về khái niệm này thì vàng ETF cũng được coi như vàng giấy hay giấy vàng, và có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất và chi phí hiệu quả nhất để tích lũy vàng. Mặc dù được bán bởi các công ty ký thác quỹ, loại vàng giấy này có thể được mua và giao dịch trên thị trường chứng khoán (hiện tại chỉ có NSE Nifty), cũng giống như chứng khoán hay cổ phiếu khác, các nhà đầu tư cần phải có tài khoản để có thể giao dịch được vàng ETF.

Vì thế người tham gia ký quỹ có thể giữ vàng giấy một cách an toàn mà không cần phải lo lắng về những điều phức tạp về cái tủ khóa, vàng ETF cũng thắng vàng vật chất trong khoản lợi nhuận thuế – đối với vàng vật chất, các nhà đầu tư có nguồn vốn dài hạn làm tăng khoản lợi nhuận thuế chỉ sau khi nắm giữ vàng 3 năm nhưng nếu vàng được nắm giữ dưới hình thức giấy, mức lợi nhuận thuế này có được chỉ sau 1 năm. Cũng vậy, trong khi vàng vật chất hấp dẫn thuế tài sản thì vàng ETF không như thế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s