10 CÁCH TÌM LẠI NGUỒN CẢM HỨNG TRONG CÔNG VIỆC.

Bạn đã từng rất đam mê với công việc hiện tại đang làm. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, lòng nhiệt huyết và tất cả mọi thứ khác trong bạn đều giảm. Nhiều lúc ngồi làm việc mà đầu óc cứ suy nghĩ đâu đâu. Bạn vẫn hoàn thành các công việc được giao nhưng không có hứng thú khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản mà không có nguyên nhân nào rõ ràng. Vậy làm sao để tìm lại nguồn cảm hứng đấy? Dưới đây là một vài điều cơ bản bạn dành cho bạn.

1. Đặt ra những mục tiêu cho bản thân


Khi bạn rơi vào trạng thái chán nản với công việc và càng lúc càng thấy lún sâu hơn thì bạn phải xem xét lại các mục tiêu. Để tự vực mình ra khỏi hố sâu của việc này, việc đặt ra cho bản thân những mục tiêu mới là điều rất quan trọng. Những mục tiêu này phải liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang làm, không phải là mục tiêu cá nhân. Việc hoàn thành mục tiêu sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác đạt được thành tựu và tự thỏa mãn. Hãy thử tưởng tượng xem, trong 5 năm nữa bạn muốn mình là người như thế nào, và làm sao để bạn đạt được điều đó.

2. Chia sẻ kinh nghiệm – Đứng vào vị trí người truyền đạt


Bạn tích lũy được nhiều kỹ năng đặc biệt khi thực hiện các công việc thường nhật. Hãy chia sẻ và truyền đạt lại cho những người khác, nhất là những người đang cần sự hướng dẫn của những ai đã có kinh nghiệm. Không chỉ việc bạn có thể phát triển và rèn luyện kỹ năng mà bạn còn được củng cố kiến thức. Chia sẻ những hiểu biết của bạn sẽ giúp lòng tự tôn của bạn tăng lên. Từ đó có thể giúp bạn lấy lại cảm hứng với công việc.

3. Giúp người khác giải quyết vấn đề của họ


Trong một chừng mực nào đó, nếu bạn giúp đỡ đồng nghiệp, những người cùng làm việc chung giải quyết rắc rối trong công việc của họ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và đạt được thành tựu. Ngoài ra, bạn còn nuôi dưỡng được thiện tâm, sự nhiệt tình, cải thiện các mối quan hệ các nhân tại nơi làm việc.

4. Học hỏi những điều mới mẻ


Công việc không phải là tất cả những gì bạn sẽ có. Nó chỉ là một sự khởi đầu cho tất cả những mong muốn, mơ ước của bạn ở phía trước. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tận dụng tất cả các cơ hội khi được học hỏi thêm những điều mới mẻ. Ví dụ như tham gia hội nghị chuyên đề, hội thảo và các khóa tập huấn. Ngoài ra, bạn luôn có thể học hỏi các kỹ năng mới trong quá trình làm việc từ các đồng nghiệp mình. Khi học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ, niềm vui và sự sáng tạo của bạn cũng sẽ tăng theo.

5. Xây dựng tính cạnh tranh
Cạnh tranh tích cực là điều nên có trong bất kỳ con người nào, ở bất kỳ môi trường nào. Đa phần mọi người đều có nhóm hoặc làm việc trong tập thể đủ để gia tăng tính cạnh tranh lành mạnh. Đừng bộc lộ thái độ kiểu: “Tôi cũng sẽ làm”. Hãy suy nghĩ rằng: “Tôi có thể làm tốt hơn người khác, và tốt hơn hiện tại”. Có thể ban đầu bạn chỉ cạnh tranh với vài đồng nghiệp, hãy nỗ lực để giỏi hơn họ. Sau đó bạn có thể mở rộng nhìn ra thế giới, để bản thân có thể giỏi hơn đa số người. Một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành người giỏi nhất.

6. Tạo động lực cá nhân


Bạn cảm thấy ức chế, chán nản về những yếu tố bên ngoài như đồng nghiệp, sếp, môi trường làm việc…? Hãy tạo cho mình những động cơ cá nhân để bạn luôn có thể cố gắng thúc đẩy bản thân. Vì không nhất thiết phải có một vị sếp tuyệt vời, hay một công ty lý tưởng thì bạn mới có hứng thú với công việc. Bản thân công việc đã có thể mang lại cho bạn niềm vui và hứng thú rồi.

7. Lưu ý về các mối quan hệ xung quanh


Khi bạn sống và làm việc với những người luôn có đam mê, nhiệt huyết cao thì bạn sẽ được “hấp thụ” những suy nghĩ ấy của họ. Và ngược lại, nếu như xung quanh bạn toàn những người suốt ngày than vãn, buồn phiền… thì ít nhiều bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

8. Nâng cao sự tự tôn của bản thân


Dù bạn không hoàn hảo nhưng bạn cũng có những giá trị riêng của mình. Hãy tự hào về những điều bạn đã làm được. Nếu như có sai sót, hãy nhận trách nhiệm về mình và tự hứa rằng: “Sẽ không có lần sau trong chuyện này. Nhất định sẽ phải làm tốt hơn”. Đừng vì bất kỳ lý do gì mà nghi ngờ niềm tin của chính mình.

9. Thay đổi


Việc lặp đi lặp lại các thói quen dễ làm bạn rơi vào trạng thái chán nản. Một sự dịch chuyển từ nơi này đến nơi khác sẽ đem lại cho bạn những điều mới mẻ. Nó có thể là một chuyến du lịch, hoặc thay đổi môi trường làm việc. Từ đó bạn có những cách nhìn nhận khác hơn để tạo ra động lực cho mình.

10. Tham gia các hoạt động ngoài xã hội
Dù bạn làm ở vị trí nào, công việc gì thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các hoạt động xã hội đều mang lại cho bạn sự tích cực. Việc bạn tham gia này giúp bạn thấy sự thỏa mãn về chính bản thân mình.

 
-Sưu tầm-

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s