QE là gì ? Dự đoán QE 3.

QE là từ viết tắt của 2 chữ Quantitative Easing, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nới lỏng định lượng”.

Các ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng định lượng bằng cách in tiền và ghi nợ vào tài khoản mình. Vì ngân hàng trung ương (NHTW) có xu hướng thiết lập lãi suất thấp để khuyến khích hoặc cắt giảm chi tiêu. Lãi suất càng thấp thì chi phí đi vay càng thấp, từ đó kích thích vay mượn và chi tiêu. Tuy nhiên, lãi suất không thể xuống dưới 0%. Khi tiến gần đến giới hạn này, lãi suất trở nên ít hiệu quả hơn. Do đó, các ngân hàng trung ương buộc phải sử dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE). Tiếp đó, các ngân hàng trung ương sử dụng số tiền này để mua tài sản từ các ngân hàng nên các ngân hàng này sẽ có rất nhiều tiền mặt. Kỳ vọng của các ngân hàng trung ương là các ngân hàng sẽ sử dụng số tiền này cho các doanh nghiệp và người dân vay để đầu tư hoặc chi tiêu, từ đó kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng, các ngân hàng này sẽ cho doanh nghiệp và người dân vay tiền.

Cách thức QE hoạt động

Bản chất của QE chính là phân tán khó khăn của  Mỹ ra các nước khác. Lý do là vì USD là đồng tiền dự trữ và thanh toán quốc tế mà cả Thế giới đều đang sử dụng do đó khi USD được bơm ra một cách ào ạt thì tất cả các nước đều phải chịu ảnh hưởng từ việc USD liên tục mất giá làm cho các nước phải đối diên với nguy cơ bong bóng tài sản.

Tính tới thời điểm ngày 15 tháng 8 năm 2012 thì Cục dự trữ liên bang Mỹ đã thực hiện 2 gói QE

Gói QE1

Tháng 12-2008, chương trình QE1 hay còn gọi là “kế hoạch 1,700 tỷ dollar”, trong đó Fed tiến hành mua  Trái phiếu Chính phủ và trái phiếu nợ địa ốc, đồng thời với việc Fed hạ lãi suất đồng USD xuống 0 – 0,25%/năm.

Gói QE1 đã góp phần đem lại sự khởi sắc cho thị trường chứng khoán trong năm 2009

Gói QE2

Tháng 8-2010, chương trình QE2 hay còn gọi là “kế hoạch 600 tỷ dollar”, trong đó Fed sẽ tiến hành mua Trái phiếu Chính phủ dài hạn (2 – 10 năm) trong thời gian đến hết tháng 6-2011.

Kết quả của QE2 là đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, đẩy giá hàng hóa cơ bản như dầu thô, đồng, vàng và bạc tăng mạnh trong ngay sau thời điểm FED công bố QE2. Giá vàng thế giới tháng 11/2010 là $1323/oz nay giá vàng thế giới đã là $1811/oz.  Giá vàng Việt Nam tháng 11/2010 là 34 triệu đồng/lượng, nay đã là 47 triệu đồng/lượng.

Đồng thời, giá trị USD bị đánh sụt kinh hoàng, so với EUR thì EUR từ 1,2800 USD vào tháng 10/2010 khi bắt đầu có tin tung ra QE2, hôm nay mua được đến 1,4615 USD, tăng đến gần 15%.

Nói khác đi, giá trị USD bị sụt 15% chỉ vì Mỹ tung tiền ra bằng 4% GDP.

Tuy nhiên trong thời gian đó, giá trị đồng USD tại Việt Nam không hề giảm.

Biểu đồ tỷ giá VND/USD từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2011

Nguyên nhân chính là do khan hiếm USD. Ngoài ra, giá USD lên không phải chỉ vì khan hiếm USD, nhưng còn vì DƯ THỪA VND.

Ví dụ : Năm 2010 CP VN tung ra THÊM 15% VND trên số đang lưu hành, vậy thì giá trị VND xuống 15% so với mọi loại hàng hóa, kể cả USD.

Nói khác đi, tỷ giá tăng không phải USD lên, mà vì VND xuống mạnh hơn USD.

Dự đoán  QE 3

Sau khi kết thúc QE2, tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi. Các chỉ số thất nghiệp, tăng trưởng GDP thực của Mỹ đều không mấy khả quan. Sức cầu của người tiêu dùng Mỹ giảm, thị trường bất động sản u ám, chưa thấy được triển vọng phục hồi.

Năm nay, thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ CÀNG CAO, do TT Obama vừa tung ra gói kích thích tăng lao động, giảm thuế, trị giá 470 tỉ USD. Tuy chưa thông qua Quốc hội, nhưng có lẽ sẽ thông qua ít gì cũng 300 tỉ, chứ không thể bị bác bỏ hết.

Bên Treasury không thể bán hết 1500 tỉ USD trái phiếu trong tài khoá 2012 từ 1/10/2011 đến 30/9/2012.

FED phải tung tín dụng ra mua giúp, và do không có đủ tín dụng đang lưu hành, sẽ phải lén lén ghi thêm vào bên “asset” ít nhất 700-900 tỉ USD để mua giúp trái phiếu bên Treasury.

FED phải can thiệp thôi, và do là nơi coi Monetary policies, vũ khí mạnh nhất – và hiện nay là duy nhất – của FED chỉ là QE3, chứ lãi suất đã gần bằng 0 rồi, không lẽ hạ xuống thành con số âm.

Tuy nhiên Đảng Cộng hòa đang chống QE3 mãnh liệt, vì họ đang chống bất cứ chính sách nào làm lợi cho Hoa kỳ.

Ứng viên TT Perry của phe CH còn nói sẽ “không hoan nghênh tên phản quốc Bernanke” nếu ông này xuống bang Texas của ông ta.

Hiện chỉ có thể suy đoán, chứ không ai biết chắc sẽ có QE3 hay không, và bao nhiêu.

Chính FOMC members cũng chưa biết, họ sẽ discuss all options, cân nhắc tác động KT, chính trị, tài chánh trong ngắn và dài hạn. Rồi sẽ bỏ phiếu vào chiều thứ 4.

Sau kỳ họp này, phải đến tháng 11 mới họp lại, do đó nếu tình hình KT tháng 9 quá xấu thì sẽ không kịp trở tay trong tháng 10.

Do đó, tôi đồng ý với kinh tế gia Feroli của JP Morgan trên đây, rằng FOMC sẽ cho ra QE3, tuy là theo tôi xác suất cho việc này lên tới 85%, thay vì chỉ “tilted slightly” về hướng này như ông này phát biểu.

Khi ông này phát biểu vào tháng 8, thì chưa có tin “không có đến 1 job được tạo ra vào tháng 8″, và thất nghiệp tuần rồi quá tệ hại, tháng rồi cũng vậy.

Tôi nghĩ đây là thời gian thích hợp, do KT cần được kích thích để chuẩn bị cho các ngày lễ cuối năm.

Nếu chờ đến kỳ họp sau vào tháng 11 thì sẽ quá trễ cho các ngày holidays, vì dân Mỹ cần tiền, việc làm cho ngày lễ; họ càng có jobs sớm thì càng có tiền chi cho các ngày lễ, qua đó giúp tiêu thụ hàng, thay vì không có jobs để rồi phải xin food stamps, tiền thất nghiệp, vào các ngày lễ thì không tốt cho bất cứ ai.

Tác động của QE 3 (nếu có) tới Việt Nam

Theo đánh giá của chúng tôi thì:

Đang có 1 nhóm thế lực sử dụng nguồn tài chánh khổng lồ dự định tiến hành đánh lên giá USD tại Việt Nam nhân dịp FED tung ra QE3 tuần sau.

Tuần sau, trong chiều thứ 4 giờ Mỹ, sáng sớm thứ 5 ngày 22/9 giờ Việt Nam, NẾU FED thông qua quyết định tung ra QE3 thì sẽ làm vàng tăng lên ít nhất 1900 USD/oz và cao nhất 2050 USD/oz.

Nghĩa là nếu như FED tạm lùi chưa công bố QE3 hoặc tình hình không thuận lợi làm giá vàng tăng lên đúng mức họ dự đoán $1900/oz thì họ sẽ tạm rút không đánh USD lên nữa.

Tạm không nói chuyện phe phái, nếu có QE3 thì USD giảm tại mọi quốc gia trên thế giới, TRỪ VN.

Là vì khi đó, do USD giảm giá trên thế giới, làm VÀNG TĂNG.

Tại VN, sức CẦU vàng càng tăng khi giá tăng, vì tại VN vàng và USD là hai loại Giffen good:

Đối với Giffen good, cầu tăng khi giá tăng (trái nguợc luật cung cầu thông thường, cầu GIẢM khi giá tăng).

Do đó, vàng càng lên giá thì CẦU vàng càng tăng, CẦU vàng > CUNG vàng, giá vàng tại VN sẽ tăng vọt CÀNG CAO HƠN GIÁ THẾ GIỚI.

Khi đó, USD tại VN, và chỉ tại VN mà thôi, sẽ tăng vọt, do con buôn MUA USD buôn lậu vàng đem vào VN bán lấy chênh lệch.

Người ta thấy hai loại Giffen good này tăng vọt, liền rút tiền từ ngân hàng ra mua vàng, USD, vì tâm lý sợ lên nữa, nên mua vàng, USD lời hơn bỏ ngân hàng nay lời 14%, đang khi LẠM PHÁT chính thức đã hơn 18%/ năm, theo Andrew Chan của PWC VN thì trên 33%, theo chúng tôi quan sát là trên 50%.

Và đây sẽ là một INFINITE POSITIVE FEEDBACK LOOP: giá càng cao, người ta càng mua, do càng mua, giá càng cao (quay vòng trở lại).

Hàng mấy trăm ngàn tỉ đồng có thể bị rút ra khỏi ngân hàng VN mua vàng, đô la. Các ngân hàng bị BANK RUN sẽ hết sạch tiền, CP VN phải cấp tốc cho vay, tung tiền ra => LẠM PHÁT.

Và khi 2 loại này lên giá, thì thêm mấy chục % doanh nghiệp sẽ không có khả năng trả nợ, phải phá sản, và khi đó kéo theo HỆ THỐNG NGÂN HÀNG.

CP VN sẽ lại phải in tiền ra cứu và kết cuộc là nền Kinh tế chịu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng vì SIÊU LẠM PHÁT !

Nguồn: Jimmy Group

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s