TÌM LẠI TÌNH YÊU CÔNG VIỆC!

lake-tahoe-colors.jpg

Sau những trận bóng đá xuyên lục địa liên tục cùng những cuộc quay quảng cáo tuy lắm tiền nhưng rút hết sức lực, David Beckham luôn bí mật tổ chức những kỳ nghỉ lãng mạn cùng vợ, hay là chuyến nghỉ mát tại quần đảo Seychelles trên Ấn Độ Dương.

Dù là một siêu sao quốc tế như Beckham, một tổng giám đốc, hay là một nhân viên bình thường, thì kỳ nghỉ luôn là khoảng thời gian cần thiết cho mọi người sau những ngày làm việc mệt mỏi, bế tắc trong công việc. Những kỳ nghỉ thú vị sẽ giúp ta lấy lại sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, tìm lại được niềm đam mê trong lòng.

Tuy nhiên, dù nghỉ để thư giãn, du lịch hay vì việc riêng… thì cũng sẽ có rất nhiều trở ngại khi ta trở lại với công việc sau một kỳ nghỉ dài hạn, như: không bắt kịp với tiến độ, không nắm vững những dự án mới, quên việc, vẫn còn dư âm của kỳ nghỉ nên uể oải thiếu tinh thần, không tập trung… dẫn đến làm việc kém hiệu quả, trong khi công việc thì dồn lại như “núi”.

Vậy làm sao để khơi dậy niềm hứng khởi làm việc vốn đã “ngủ đông” sau kỳ nghỉ? Không chỉ vực lại tinh thần khi đi làm lại, bạn còn cần “hành động” ngay từ trước và trong kỳ nghỉ.

1 (10)

Chuẩn bị trước khi nghỉ phép
Trước khi nghỉ phép, bạn nên lập ra một bản kế hoạch rõ ràng để có thể kiểm soát tối đa công việc trước và sau kỳ nghỉ. Hãy hoàn thành những dự án cần thiết, thông báo với các đồng nghiệp & khách hàng về thời gian bạn vắng mặt qua điện thoại và email. Hãy chỉ dẫn tận tình người sẽ tiếp quản công việc của bạn để mọi việc có thể “chạy” tốt. Với những dự án cần đầu tư suy nghĩ, bạn nên “cất” trong đầu để có thể tư duy ngay cả trong kỳ nghỉ, thi thoảng để đầu óc hoạt động một chút cũng là điều hay.

Giữ liên lạc với công ty 
Nghỉ phép không có nghĩa là bỏ quên công ty. Bạn nên giữ liên lạc với sếp, đồng nghiệp trong nhóm cũng như phòng nhân sự để có thể nắm rõ tình hình ở công ty. Ngoài điện thoại và email, bạn có thể tham gia vào những mạng kết nối xã hội như Facebook để cập nhật thông tin về những hoạt động của đồng nghiệp. Điều đó sẽ giúp bạn thắt chặt mối quan hệ gắn bó và không cảm thấy bỡ ngỡ khi đi trở lại làm việc, đối mặt với những thay đổi trong công ty.

“Làm quen” lại với nhịp độ công việc
Sau một kỳ nghỉ dài bất kể vì lý do gì, giờ giấc sinh hoạt của bạn hẳn đã bị xáo trộn. Để “làm quen” với nhịp độ công việc trở lại, trước khi đi làm làm một tuần, bạn hãy soạn một lịch trình như trước khi nghỉ phép và tuân thủ sinh hoạt đúng thời gian theo lịch đã đề ra. Ngày đầu tiên đi làm lại, bạn hãy chào hỏi tất cả mọi người, sau đó sắp xếp bàn làm việc của mình thật gọn gàng sạch sẽ, chuẩn bị cho một giai đoạn làm việc mới.

Đề ra những mục tiêu cụ thể 
Việc đưa ra và chú tâm thực hiện những mục tiêu cụ thể từ nhỏ đến lớn là điều rất cần thiết để bạn tìm lại niềm hứng khởi cũng như trách nhiệm trong công việc. Mục tiêu ấy có thể là nắm vững dự án mới, hoàn thành tốt một nhiệm vụ mà sếp vừa giao, hay là tham gia một khóa học bổ ích để tiếp thu kỹ năng và kiến thức về một lĩnh vực mới mà công ty vừa mở rộng…

1 (314)

Thắp lại ngọn lửa đam mê
Quan trọng nhất vẫn là bạn cảm thấy vui khi làm việc. Hãy chủ động đề nghị sếp cho bạn tham gia vào những việc mà bạn cảm thấy hứng thú và tự tin sẽ hoàn thành tốt, hoặc một dự án mang tính thách thức khiến bạn dồn hết tâm lực, bởi điều đó sẽ làm khơi dậy niềm đam mê công việc của bạn. Thậm chí sau kỳ nghỉ, nếu cảm thấy công ty cũ đã không còn phù hợp với mình, bạn có thể nghĩ đến việc thử sức ở một môi trường mới, như Beckham đã từ giã Manchester United để đến Real Madrid và kế đó là Los Angeles Galaxy để tiếp tục thành công.

Công việc cũng là một người tình! Một khi tìm lại được tình yêu, thắp sáng ngọn lửa đam mê, bạn mới có thể tiếp tục nuôi dưỡng sự sáng tạo và hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, như đôi chân vàng của David Beckham vẫn chạy tốt sau hơn 15 năm gắn bó cùng môn thể thao vua.

Nguồn: VietnamWorks

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s