Bức thư năm 2070 – Thông điệp đáng suy ngẫm từ tương lai

a25ba8b4680831dab1d2b3748a6038983a559873

Vào năm 2070, tuổi thọ cao nhất của con người chỉ đến 50 tuổi, phải lau mình bằng khăn giấy thấm dầu chứa khoáng chất, chỉ được uống nửa ly nước mỗi ngày…

Letter written in the year 2070” (Bức thư năm 2070) do hai tác giả Ria Ellawanger và Lopez Chaver Ariel Alahin viết dựa trên bài “Life in the year 2070” (Cuộc sống năm 2070) của cựu Tổng thống Ấn Độ – tiến sỹ A.P.J.Abdul Kalam được đăng trên tạp chí Cronicas de los Tiempos của Tây Ban Nha.

Bức thư là thông điệp đáng suy ngẫm mô tả cuộc sống của con người năm 2070 lâm vào tình trạng kiệt quệ cả thể xác lẫn tâm hồn, do kết quả tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng khủng khiếp để lại.

Vào năm này, tuổi thọ cao nhất của con người chỉ đến 50 tuổi: “Tôi vừa mừng sinh nhật lần thứ 50, thế mà trông như ông cụ 85 tuổi. Tôi bị đau thận rất nặng vì uống quá ít nước. Tôi nghĩ mình sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Hiện giờ tôi đã là người lớn tuổi nhất ở đây”. Khi ấy, con người sẽ phải lau mình bằng khăn giấy thấm dầu chứa khoáng chất, 80% thức ăn là lương thực tổng hợp, chỉ được phép uống nửa ly nước mỗi ngày, người ta chỉ còn da bọc xương, thân thể gầy còm, khô cằn vì thiếu nước, tuổi thọ trung bình là 35…

1

Bức thư là những lời vô cùng đau khổ của một người sống vào năm 2070, họ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do chúng ta – những con người đang sống ở thời điểm hiện tại gây nên. Và người này đã không khỏi ân hận khi chính mình đang giết chết, hủy hoại dần sự sống của những người thân và cả những người sống vào thời điểm ấy. Những lời day dứt khi đứa con thơ hỏi:

“Cha ơi! Vì sao không còn nước nữa?

Tôi cảm thấy cổ họng mình nghèn nghẹn…

Giờ đây, con cái chúng tôi đang trả giá!

Tôi không thể không cảm thấy mình có tội, vì tôi thuộc một thế hệ đã hoàn tất công việc phá hoại môi trường sống của mình, do không buồn quan tâm đến những lời cảnh báo…”. Và ước muốn duy nhất của người đàn ông là có thể quay trở lại thời quá khứ để nói cho nhân loại hiểu những hậu quả tàn khốc trong tương lai, chúng ta hãy làm một cái gì đó để cứu lấy địa cầu.

Slide4-2GIF

Bức thư năm 2070 không chỉ là lời cảnh báo, mà còn là lời van xin khẩn thiết đến chúng ta, bởi chính chúng ta đang hằng ngày phá hủy môi trường một cách nghiêm trọng, sử dụng nước một cách lãng phí… những hành động gián tiếp phá hủy tương lai của bản thân và của những người khác.

Nhà khoa học người Đức Hans Joachim Schellnhuber có một nhận xét khá “sốc” khi đọc bức thư này: “Chúng ta đang cướp của cả quá khứ và tương lai để nuôi hiện tại”. Những điều đáng sợ trong bức thư có lẽ sẽ không phải là điều tưởng tượng, khi mà các nguồn nguyên nhiên liệu đang dần cạn kiệt, nguồn nước và nguồn không khí bị ô nhiễm nặng, tất cả mọi thứ đều dần khan hiếm, nhưng con người lại sử dụng như những tài nguyên “không cạn kiệt và có thể phục hồi”.

(Click Here) Video: Bức thư năm 2070 . 

– Anphabe ST-

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s