KHÔNG SỢ HÃI, KHÔNG HỐI HẬN

1528652_10152137425752733_1991043565_n

Cuộc sống mà không có ước mơ thì chỉ là cuộc sống chết. Nhà văn Nam Cao đã viết: “Sống chẳng qua là sự chờ đợi cái chết.” Nhưng chờ đợi như thế nào? Đừng có để đến khi tử thần đến thăm hỏi thì bảo rằng: Tôi còn điều chưa làm, xin hãy cho tôi thêm thời gian. Nhưng tiếc thay ông thần chết này nói lí chứ không nói tình. Nên dù bạn van nài bao nhiêu thì vẫn phải đối mặt với quy định của ổng. Tôi nghe có câu: “Không bao giờ là quá muộn để thay đổi. Vâng nếu bạn tin như thế thì cứ làm thế đi, bán rẻ thời gian bạn đi, rồi đừng nói với tôi bạn không thể chấp nhận sự muộn màng đó.”

Tôi tin mỗi người chúng chúng ta đều có riêng cho mình một ước mơ nào đó. Nhưng cũng có nhiều kẻ mơ toàn những điều viễn vông, thích mơ những điều vĩ đại, chỉ thích làm việc lớn. Trong khi đó, họ chỉ ngồi không mà bay lượn cùng gió mây, việc nhỏ chẳng làm mà đòi việc lớn, đặt ra mục tiêu quá cao rồi bỏ cuộc, trách này trách nọ, họ nghĩ chắc số mình như thế, rồi họ buông tay. Hỏi đến thì họ bảo là tôi đã cố gắng hết sức rồi, nếu người khác là tôi họ cũng sẽ không làm được.

Không đạt được mục tiêu, nguyên nhân chính đều do bạn, bạn đặt ra mục tiêu quá cao, trong khi chỉ mới bắt đầu. Bạn làm chưa đủ, có khi đi gần tới đích thì bạn lại bỏ cuộc, rồi cho rằng việc này là bất khả thi. Bạn đã bao lần thất bại, bạn tự thề thốt với mình rằng lần này tôi nhất định sẽ thành công, nhưng rốt cuộc mọi việc đâu lại vào đó. Hẳn không phải là sự việc quá khó mà chắc rằng bạn chưa tìm ra nguyên nhân thất bại. Thất bại chẳng qua là một chuỗi hành động sai lầm được lặp đi lặp lại nhiều lần. Làm không tới nơi tới chốn. Hãy cảnh giác với những lời biện minh.

Nguyên nhân chính khiến chúng ta do dự, không dám mạnh mẽ thực hiện mục tiêu của mình đó chính là sự sợ hãi, đứng núi này trông núi nọ. Khi bắt đầu một công việc, bạn cho phép mình không làm vì mình chưa đủ điều kiện, cơ hội để thực hiện mục tiêu đó. Như thế bạn phải chủ động thực hiện ngay công việc của mình bằng mọi cách có thể, không nên trông chờ vào vận may, như thế chẳng khác nào cuốn theo dòng nước. Bạn sợ người ta chê cười, bạn sợ thất bại, bạn sợ đánh đổi quá nhiều. Vậy thì đừng mơ nữa, mơ như vậy đau khổ lắm. Ước mơ của mình mà mình không giữ nổi, đó là điều tiếc nuối nhất.

 

1013585_622612047763890_1515146813_n

Ước muốn của bạn, đơn giản bạn thích hay thực sự bạn muốn nó. Lưu ý rằng Thích và Muốn là hai từ khác nhau. Thích chỉ là cảm giác thỏa mãn, cảm thấy hấp dẫn bởi sự vật, sự việc đem đến cho bạn nhưng nó cũng chỉ như ngọn lửa bùng lên phút chốc rồi tắt vụt. Còn Muốn là ngọn lửa thu hút thực sự, không chỉ thoáng qua như thích, mà nó cháy bền bỉ không ngừng. Cũng như bạn thích và yêu một người cũng thế.

Bạn nên nhớ rằng tất cả chướng ngại mà bạn gặp phải đều do tâm của bạn dựng nên. Hãy cố gắng phá vỡ nó từ từ. Con đường mà bạn đã chọn thì phải xuất phát từ ý nguyện chân chính, mong muốn đích thực từ trong con người bạn, đừng chạy theo xã hội, đừng đặt nặng mục tiêu. Càng chú trọng tới kết quả thì công việc sẽ gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi hơn, hãy cứ đi, hãy cứ tự nhủ với lòng mình rằng: Tôi làm việc đó vì tôi muốn thế chứ chẳng để có gì cả. Hãy sống hết mình ngay lúc này và ở đây, đừng có chìm đắm nơi hiện tại và tương lai để rồi đánh mất phút giây hiện tại quý báu. Bạn hãy nhớ rằng, buồn vui, đau khổ, hạnh phúc, đến rồi cũng sẽ đi, hãy đón nhận tất cả, đừng có bận tâm quá làm gì. Hãy thuận theo tự nhiên.

Hãy cứ sống hết mình, thành công và hạnh phúc sẽ tự chạy theo bạn. Càng cố nắm giữ nó thì bạn càng khó tìm nó hơn.

Sợ hãi luôn là kẻ quấy rối đáng ghét nhất trên con đường sứ mệnh mà ta phải đi trên cuộc đời này. Bao nhiêu kẻ phải điêu đứng vì nó. Đừng trốn tránh nó, vì như thế bạn sẽ trốn tránh chính mình. Nên nhớ sợ hãi không có chân. Chấp nhận và vượt qua nó!

Không những bạn không được sợ hãi mà bạn nhất định không được hối hận. Cuộc đời này luôn có nhiều hướng đi, biết hướng nào là đúng nhất, tốt nhất. Cho nên đã thực sự xác định mục tiêu của mình thì nên đi tới cùng, đừng có đứng núi này trông núi nọ, cứ chần chừ mãi rồi chẳng đi được con đường nào. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không hối hận khi chọn nó.

Tôi không cần bạn phải thay đổi thế giới, tôi chỉ cần bạn làm chủ chính mình. Nếu làm được như thế thì xin chúc mừng bạn! Bạn trở thành vĩ nhân rồi đó.

Muốn làm việc gì tốt nhất có thể, hãy quên lợi, quên danh và quên mình.

Chúng các bạn thành công và hạnh phúc!

Theo Nhất Tâm/THĐP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s